Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Tiên phát huy vai trò trong phòng, chống dịch Covid-19

(19:09 | 23/04/2020)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cả hệ thống chính trị thành phố Hà Tiên đã vào cuộc một cách quyết liệt. Trong đó, Mặt trận Tổ quốc các cấp đã chủ động triển khai nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch.

Với phương châm vừa chống Covid-19 nhưng phải đảm bảo nhiệm vụ chuyên môn và phối hợp với chính quyền để hỗ trợ, tạo thuận lợi trong nhân dân phát triển sản xuất kinh doanh, phấn đấu với quyết tâm cao hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2020, Mặt trận và các tổ chức thành viên thành phố Hà Tiên thường xuyên quán triệt thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; vận động nhân dân trên địa bàn thành phố cùng tiêu thụ hàng Việt nhằm biến những khó khăn thành lợi thế để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Phát huy vai trò, trách nhiệm ở khu dân cư, Ban Công tác Mặt trận các ấp, khu phố trên địa bàn đã tích cực tham gia thành lập các tổ tuyên truyền, giám sát dịch ở khu dân cư, hoạt động theo phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, rà soát đối tượng người từ nước ngoài, từ các tỉnh, thành phố có ca nghi nhiễm về địa bàn; khuyến cáo, hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ nguy cơ và cách thức phòng ngừa dịch bệnh; vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện 7 việc làm theo khuyến cáo của Bộ Y tế; 5 điều làm ngay để phòng chống dịch. Hướng dẫn người dân xem, đọc báo chí chính thống, trang mạng của các tổ chức, cơ quan nhà nước có hướng dẫn cụ thể, rõ ràng về công tác phòng, chống dịch bệnh để nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Bên cạnh đó, các cấp Mặt trận phản ánh kịp thời những mô hình hay, cách làm tốt, sáng tạo, hiệu quả trong quá trình triển khai, những hạn chế, vướng mắc, khó khăn và kiến nghị, đề xuất về Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ thành phố để kịp thời phải ánh với cấp ủy, chính quyền Ban Chỉ đạo thành phố với quyết tâm là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch của Ban Chỉ đạo thành phố đề ra.

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 dự báo còn kéo dài, đòi hỏi nguồn nhân lực, vật lực lớn để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang và Thường trực Thành ủy về vận động toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã phát động thơ ngỏ đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp, lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp, cơ sở thờ tự trên địa bàn. Đến nay, sau gần một tháng kêu gọi đã có gần một trăm tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ tiền mặt và yếu phẩm như gạo, mì gói, sữa, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, trang thiết bị, đồ dùng phòng chống dịch trị giá trên 308 triệu đồng, trong đó hơn 118 triệu đồng tiền mặt và hiện vật trị giá 190 triệu đồng.

Tiêu biểu như: Công ty cổ phần thương mại Kiên Giang ủng hộ 3 tấn gạo và 1.200 hộp cá trị giá 51 triệu đồng; Siêu thị Coopmart Hà Tiên ủng hộ tiền mặt, quà và khẩu trang y tế trị giá 22,5 triệu đồng; Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo vận động tín đồ ủng hộ hơn 11,1 triệu đồng. Gia đình ông Lý Bản Lãnh- Gián đốc Công ty TNHH TM DV XD Lý Tài Phát ủng hộ 2,5 tấn gạo, 300 thùng mì, 10 thùng sữa, 2.500 khẩu trang y tế, 24 chai sát khuẩn; ông Phù Vang- Điện máy Phương Thảo ủng hộ  máy lọc nước, bình đun siêu tốc trị giá hơn 35,5 triệu đồng; Khánh sạn Hải Yến ủng hộ 1 tấn gạo; Nhà hàng Gió Biển ủng hộ 1 tấn gạo,… và nhiều tổ chức, cá nhân  chung tay vận động, ủng hộ đẩy lùi dịch Covid-19.

Trong những ngày tới đây, trước bối cảnh dịch bệnh diễn ra phức tạp, gây ra nhiều tâm lý lo lắng, bất an trong các tầng lớp nhân dân… với mỗi cán bộ Dân vận, Mặt trận, các đoàn thể phải kiên định trong tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hãy tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, quyết tâm của Chính phủ và những giải pháp hiện nay của Chính phủ, Bộ Y tế trong công tác điều trị các ca nhiễm đến giải pháp về phòng chống để sẵn sàng đề phòng, xử lý khi có dịch bệnh. Mỗi người dân hãy tự bảo vệ chính bản thân mình bằng các biện pháp theo quy định và hãy chia sẻ với những người bên cạnh nếu những người đó không may bị nhiễm hay phải đi cách ly.

Cùng chia sẻ, đùm bọc, thương yêu để mọi người có tinh thần vượt qua bệnh dịch. Hãy chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân để tạo nên sức mạnh tổng hợp cả về tinh thần, vật chất để chúng ta quyết tâm vượt qua dịch Covid-19 với tinh thần “Mỗi người dân là một chiến sỹ tiên phong; mỗi xã, phường, ấp, khu phố và hộ gia đình là một pháo đài phòng chống dịch bệnh Covid-19”./.