TIN NỔI BẬT:
Lời kêu gọi Toàn dân tham gia ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" nhân Tháng cao điểm "Vì người nghèo  *  Thành ủy Hà Tiên tổ chức họp mặt Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng, 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam, 90 năm Ngày Thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam  *  THÀNH PHỐ HÀ TIÊN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT THỰC HIỆN QUYẾT ĐỊNH SỐ 89/QĐ-TTG NGÀY 09/ 01/2013 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ  *  HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ TIÊN TỔ CHỨC KỲ HỌP THỨ 22 (KỲ HỌP CHUYÊN ĐỀ) HĐND THÀNH PHỐ KHÓA V, NHIỆM KỲ 2016 - 2021  *  BAN THƯỜNG VỤ THÀNH ỦY TỔ CHỨC HỘI NGHỊ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH LUÂN CHUYỂN, PHÂN CÔNG, CHỈ ĐỊNH CÁN BỘ ĐỐI VỚI Đ/C LÊ QUỐC ANH, GIÁM ĐỐC SỞ XÂY DỰNG THAM GIA BAN CHẤP HÀNH, BAN THƯỜNG VỤ THÀNH ỦY, GIỮ CHỨC VỤ BÍ THƯ THÀNH ỦY, NHIỆM KỲ 2020-2025  *  Thực hiện 10 biện pháp tuyên truyền cài đặt Bluezone  *  Cài đặt ứng dụng Bluezone - giúp cảnh báo nguy cơ tiếp xúc người nhiễm Covid-19  *  Triển khai những hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Tiên lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025  *  V/v tập trung thực hiện một số công việc phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Tiên lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025  * 

Cổng thông tin điện tử TP Hà Tiên - Tỉnh Kiên Giang

Quy hoạch - Kế hoạch - Quyết định

Xem với cỡ chữAA

Đến Hà Tiên “xem” xây dựng nông thôn mới

(08:56 | 22/07/2019)

 

(LĐTĐ) Từ mảnh đất nghèo khó xa đất liến đến nay Thành phố Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) đã trở mình vươn lênh mạnh mẽ. Trong đó xã đảo Tiên Hải là ví dụ điển hình. Từ khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM), đời sống người dân ở xã đảo Tiên Hải, đã có sự thay đổi mạnh mẽ. Nhiều mô hình mới, cách làm hay, nhằm phát triển thế mạnh từ kinh tế biển đã ra đời và trở thành lợi thế để Tiên Hải vững bước hoàn thành Chương trình mục tiêu xây dựng NTM theo đúng kế hoạch vào năm 2020.

Xã Tiên Hải với trung tâm văn hóa chính trị là đảo Hòn Đốc (thuộc quần đảo Hải Tặc) không chỉ có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi, mà xã đảo Tiên Hải còn nằm ngay gần đường biên giới trên biển giữa Việt Nam và Campuchia.

 

Trường Tiểu học và THCS Tiên Hải.


Bởi thế, theo ông Phan Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Hải, bên cạnh những khó khăn đối với một xã đảo, thì Tiên Hải cũng có nhiều điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên phong phú, có giá trị kinh tế cao. Với 503 hộ dân, 1.944 nhân khẩu sống chủ yếu bằng nghề đi biển, nuôi trồng thủy hải sản và buôn bán nhỏ, cùng với vị trí địa lý thuận lợi trong việc phát triển tiềm năng du lịch, không khó hiểu vì sao trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, việc phát triển kinh tế biển được chính quyền và người dân quan tâm và triển khai mạnh mẽ.

 

Đề cập đến việc triển khai Chương trình xây dựng NTM, Phó Chủ tịch xã Tiên Hải Phan Thanh Bình phấn khởi cho biết, bắt tay vào xây dựng Chương trình NTM với xuất phát điểm thấp, nắm rõ được những khó khăn đó, lãnh đạo xã Tiên Hải đã xác định xây dựng NTM là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cùng sự tham gia tích cực của toàn dân.


Do vậy, công tác tuyên truyền, vận động đã được triển khai đến nhân dân trên xã đảo bằng nhiều hình thức phong phú; đồng thời, phát huy sự gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên… nhiều phong trào đã được phát động và triển khai sôi nổi, lan tỏa, khích lệ được người dân cùng tham gia. Qua đó, đạt được những hiệu quả tích cực khi hoàn thành 15/19 tiêu chí NTM. Dự kiến, một tiêu chí quan trọng tại xã đảo này sẽ sớm được hoàn thành vào tháng 4 năm 2019, khi điện lưới quốc gia chính thức được kéo ra đảo.


“Kể từ khi triển khai xây dựng NTM đến nay, đời sống của người dân đã được cải thiện và nâng cao rõ rệt. Năm 2018, kinh tế của xã đã phát triển ổn định và hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra. Trong đó, lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp tiếp tục được đầu tư trọng điểm và đạt kết quả tốt với mức thu đạt gần 200 tỷ đồng; ngành thương mại, dịch vụ và du lịch cũng có bước tăng trưởng nhảy vọt, đặc biệt kể từ năm 2017 khi đảo Hòn Đốc chính thức được UBND tỉnh Kiên Giang công nhận là quần đảo du lịch”, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Hải Phan Thanh Bình vui mừng chia sẻ.


Cũng theo ông Bình, 2 lĩnh vực chính có đóng góp lớn nhất vào sự phát triển kinh tế của xã Tiên Hải trong năm qua chính là khai thác, nuôi trồng thủy, hải sản và dịch vụ du lịch. Hiện nay, toàn xã có gần 200 lồng hè của gần 100 hộ dân đầu tư, nuôi trồng thủy, hải sản với các loại hải sản có giá trị kinh tế cao như: Cá bống mú, cá chẽm, cá bóp… Cùng với đó, lĩnh vực dịch vụ thương mại, du lịch cũng được đầu tư mạnh mẽ, tính đến hết năm 2018, xã Tiên Hải đã thu hút hơn 75 nghìn lượt khách; qua đó đưa tổng giá trị sản xuất của xã năm 2018 tăng 11,68% so với cùng kỳ năm trước; đời sống của người dân cũng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2018 đạt gần 57 triệu đồng/người/năm.


Để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM theo đúng kế hoạch đề ra, cũng như nhằm nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”; thời gian qua cùng với công tác tuyên truyền, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã cũng đã chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch theo lộ trình đối với từng tiêu chí, phù hợp với thực tế ở địa phương. Nhờ đó, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã đảo này đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ tích cực của nhân dân. Qua đó, nhiều mô hình phát triển kinh tế biển, phát triển du lịch đã được triển khai và đạt kết quả cao như: Mô hình nuôi trồng thủy, hải sản, các mô hình phát triển kinh tế du lịch, ẩm thực địa phương, lưu trú, hướng dẫn tham quan các đảo, câu cá giải trí, thăm trải nghiệm nuôi cá lồng bè trên biển…
 

Đỗ Đạt