Kinh tế - Văn hóa - Xã hội

Hội nghị biểu dương người cao tuổi sản xuất, kinh doanh giỏi lần thứ 3, giai đoạn 2012-2017

(03:12 | 11/06/2018)

5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - gương sáng” và phong trào Người cao tuổi sản xuất - kinh doanh giỏi được phát triển mạnh mẽ, đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiêu biểu. Nhiều Người cao tuổi đã phát huy tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và đạt nhiều thành tích trong lao động sản xuất, kinh doanh, là những tấm gương mẫu mực trong cuộc sống cho thế hệ trẻ noi theo.

Trao bằng khen người cao tuổi sản xuất giỏi.

Hiện nay trên địa bàn phường có trên 300 người cao tuổi trực tiếp tham gia lao động sản xuất kinh doanh với nhiều mô hình kinh tế như: trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản, kinh doanh các dịch vụ du lịch,... Qua rà soát tiêu chuẩn người cao tuổi sản xuất kinh doanh giỏi đã bình xét, chọn 20/43 cá nhân người cao tuổi tiêu biểu sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2012-2017, với tổng thu nhập trên 75 tỷ đồng/5 năm, mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần tạo việc làm ổn định cho 150 lao động. Bên cạnh đó, các hộ gia đình người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết với phương châm “lá lành đùm lá rách”, qua đó đã giúp đỡ 73 hộ gia đình người cao tuổi và 86 hộ gia đình trẻ tuổi bằng nhiều hình thức kinh doanh góp phần giảm nghèo bền vững, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, người cao tuổi còn tích cực đóng góp các hoạt động xã hội như: ủng hộ quỹ chăm sóc Người cao tuổi, tháng hành động vì Người cao tuổi và các nguồn quỹ khác của địa phương, góp phần nâng cao các hoạt động chăm sóc Người cao tuổi nghèo, cô đơn không nơi nương tựa, Người cao tuổi gặp khó khăn, an ủi nhằm giảm bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống.

Với phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - gương sáng” gắn với phong trào Người cao tuổi thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi đã góp phần xây dựng củng cố tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, nâng cao vai trò, vị thế của Hội Người cao tuổi trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương đã có nhiều hộ sản xuất, kinh doanh có hiệu quả kinh tế cao như: hộ Trịnh Thị Ngó, Khu phố II phường Pháo Đài đầu tư mô hình trồng hoa màu hàng năm thu nhập trên 200 triệu đồng; hộ Võ Thành Ngô, khu phố I đầu tư mô hình đánh bắt hải sản xa bờ giải quyết việc làm cho trên 16 lao động, trừ chi phí mỗi năm thu nhập từ 01 tỷ đồng trở lên... Qua đó đã góp phần không nhỏ vào chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Là tấm gương trong lao động sản xuất, kinh doanh; gương mẫu trong việc chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; luôn tạo niềm tin trong cuộc sống “Sống vui, sống khỏe, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội”. Tích cực vận động gia đình, con cháu sống mẫu mực, đoàn kết khu dân cư,... Vị trí của người cao tuổi phường Pháo Đài luôn thực hiện tốt bức trướng của Trung ương Đảng tặng “Tuổi cao chí càng cao nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc”.

Tuy nhiên công tác tuyên truyền, giáo dục khuyến khích Người cao tuổi, người dân có lúc chưa đi vào chiều sâu, chưa làm chuyển biến nhận thức của một bộ phận người dân trong việc khắc phục khó khăn, nỗ lực vươn lên; chưa có nhiều giải pháp, cách làm cụ thể nên kết quả chung của phong trào có mặt còn hạn chế, số hộ giàu, hộ khá chưa nhiều. Việc xây dựng và tổ chức nhân rộng các mô hình Người cao tuổi sản xuất kinh doanh giỏi còn chậm. Nhiều hộ Người cao tuổi sản xuất kinh doanh giỏi quy mô còn nhỏ, phương thức sản xuất cá thể, tự phát, kinh nghiệm và quản lý còn yếu.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Trí - Chủ tịch Hội Người cao tuổi thị xã; đồng chí Lâm Sim Hải - Thị ủy viên, Bí thư, Chủ tịch UBND phường Pháo Đài đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả đạt được của Người cao tuổi sản xuất - kinh doanh giỏi lần thứ III, giai đoạn 2012-2017. Đồng thời định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm mà Hội người cao tuổi phường cần tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND phường đã biểu dương 20 cá nhân và khen thưởng cho 4 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào Người cao tuổi sản xuất - kinh doanh giỏi lần thứ III, giai đoạn 2012-2017.

Kim Huôi - Đảng ủy Phường Pháo Đài