Kinh tế - Văn hóa - Xã hội

(03:08 | 11/06/2018)

Ngày 20/4/2018, tại Hội trường Thị ủy Hà Tiên, Thị ủy Hà Tiên phối hợp Ban Giám hiệu Trường Đại học Khoa học- Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Địa chí Hà Tiên”. Tham dự hội thảo có đồng chí Diệp Hoàng Du - Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở Văn hóa – du lịch Tỉnh Kiêng Giang; GS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Huỳnh Duy Minh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Hà Tiên; Nhà giáo, Nhà nghiên cứu Hà Tiên Trương Minh Đạt; Nhà giáo, Nhà văn Nguyễn Phước Thị Liên - cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành có liên quan trên địa bàn thị xã, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, giảng viên công tác tại Trường Đại học Khoa học- Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Diệp Hoàng Du - Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở Văn hóa – du lịch Tỉnh Kiêng Giang cho rằng việc biên tập Địa chí Hà Tiên là việc làm hết sức cần thiết và cấp bách, nhằm xây dựng và cung cấp tri thức cơ bản, tổng quan về điều kiện tự nhiên, con người, nét văn hóa đặc trưng của địa phương góp phần phát triển khoa học, giáo dục và nâng cao dân trí, phục vụ công tác hoạch định chính sách phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh. Tại hội thảo, đã nhận được rất nhiều ý kiến tham luận của các đại biểu, nhà nghiên cứu điều chỉnh câu từ cho phù hợp, đi sâu phân tích, lý giải, bổ sung, làm rõ thêm các mốc thời gian, nhân vật lịch sử, nét văn hóa địa phương, hình ảnh minh chứng... vào bản thảo Địa chí Hà Tiên.

Kết luận buổi tọa đàm Đ/c Huỳnh Duy Minh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Hà Tiên khẳng định: Địa chí Hà Tiên là một công trình hoa học có quy mô lớn, được nghiên cứu và biên soạn tổng hợp về địa lý, lịch sử, kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Đây có thể xem là bộ “bách khoa toàn thư” của thị xã; là tài liệu hữu ích đối với tất cả những ai muốn tìm hiểu về thiên nhiên, con người và các lĩnh vực trong đời sống xã hội; đồng thời là phương tiện giáo dục truyền thống, khơi dậy và phát huy lòng tự hào của người dân Hà Tiên đối với quê hương.

Huyền Trân – Văn phòng Thị ủy