Lễ hội truyền thống
Thống kê danh sách các di tích được công nhận và xếp hạng ở Thị xã Hà Tiên như sau: 
Hình ảnh các điểm di tích, danh thắng cảnh thị xã Hà Tiên:
Hà Tiên vùng đất cuối trời phía Tây Nam của tổ quốc, được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh. Nói như nhà thơ Đông Hồ đó là: "Ở đây kỳ thú thay có như hầu đủ hết ! Có một ít hang sâu động hiểm của Lạng Sơn, một ít đảo đá chơi vơi giữa biển của Hạ Long. Có một ít núi đá vôi của Ninh Bình, một ít thạch thất sơn môn của Hương Tích. Có một ít Tây Hồ, một ít Hương Giang. Có một ít chùa chiền của Bắc Ninh, một ít lăng tẩm của Phú Xuân. Có một ít Đồ Sơn, Cửa Tùng ; một ít Nha Trang, Long Hải". Cùng với những nét đẹp của thiên nhiên, Hà Tiên còn là một vùng đất của văn thơ với sự xuất hiện của Tao đàn Chiêu Anh Các vào đầu thế kỷ thứ 18 do Mạc Thiên Tích sáng lập.

Hà Tiên là một vùng đất xinh đẹp được nhiều người biết đến với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Thạch Động thôn vân, Lộc trĩ thôn cư, Đông Hồ ấn nguyện, Kim Dự lan đào, Bình San điệp thúy đã gắn lền với tên tuổi dòng họ Mạc mà đứng đầu là vị Tổng trấn Mạc Cửu. Để ghi nhớ công lao của ông, sau khi ông mất nhân dân Hà Tiên đã lập đền thờ phụng và tổ chức lễ giỗ vào các ngày 26-27 tháng 5 âm lịch hàng năm. Những năm gần đây, lễ giỗ Mạc Cửu được Đảng bộ và chính quyền thị xã Hà Tiên quan tâm nâng cấp với quy mô của một lễ hội bao gồm nhiều hoạt động phong phú mang đậm nét văn hóa của vùng đất tận cùng phía tây nam của tổ quốc.

Hàng năm, thị xã Hà Tiên tổ chức lễ hội Năm Văn hóa - Du lịch và Tao đàn Chiêu Anh Các nhằm tôn vinh, trân trọng những thành quả lao động sáng tạo trên lĩnh vực văn hóa, văn học nghệ thuật của các bậc tiền nhân. 
LỄ GIỖ MẠC CỬU
Những năm qua, lễ giỗ của Đức khai trấn Hà Tiên Mạc Cửu được nhân dân Hà Tiên tổ chức thường niên vào các ngày từ 25-27 tháng 5 âm lịch. Việc tổ chức lễ giỗ là nhằm mục đích tôn vinh công lao to lớn của Mạc Cửu trong việc khai phá, mở mang vùng đất Hà Tiên, đồng  thời giáo dục truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc Việt Nam đối với thế hệ trẻ, tiếp bước cha anh bảo vệ và xây dựng Hà Tiên ngày càng giàu đẹp.

Lễ giỗ Bà Mạc Mi Cô (Bà Cô Năm) là một trong những lễ hội văn hóa du lịch lớn mang sắc thái văn hóa riêng của địa phương, đồng thời để tôn vinh những bậc tiền hiền đã có công lớn trong việc mở mang bờ cõi, phát huy đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”.
Tìm kiếm theo ngày:
BẢN ĐỒ THỊ XÃ HÀ TIÊN
Hình ảnh thị xã Hà Tiên
Video Hà TiênQuảng cáo liên hệ: 0773.852085