Sản phẩm du lịch
Huyền - sản phẩm mỹ nghệ có giá trị cao
Cùng với các làng nghề truyền thống khác, mỹ nghệ Huyền ở Hà Tiên khá nổi tiếng, người ta lấy mỏ ở Phú Quốc hoặc Campuchia. 

Huyền là loại than đá có độ cứng và là vật liệu quý. Người thợ nhìn qua tảng Huyền thô là đã hình dung ra ngay hình dáng những sản phẩm sẽ làm với đủ loại kích cỡ và biến những viên đá vô hồn này thành đồ mỹ nghệ lung linh màu sắc làm đẹp cho đời. 

Đặc biệt người thợ phải biết coi tuổi, coi gân, độ đen, sắc màu…của khối Huyền thô. Nhất là phải biết phân biệt với đá đen, vì đá đen nặng và đen hơn nhưng không có độ lấp lánh.

Sản phẩm mỹ nghệ chế tác từ Huyền thường là những tượng phật, chuỗi hạt, vòng đeo tay, hạt nhẫn, trâm cài…rất được du khách ưa thích và mua về làm quà lưu niệm cho người thân, bạn bè khi đến tham quan du lịch Hà Tiên.


Hình ảnh: Các sản phẩm mỹ nghệ huyền Hà Tiên

Theo kinh nghiệm truyền khẩu trong dân gian, Huyền không những làm đồ trang sức mà còn chữa bệnh chảy nước mắt sống, ngoài ra còn kết hợp với cây “chó đẻ” để trị rắn cắn, nhất là loài đẻn biển rất hiệu nghiệm.

Hiện nay, nghề Huyền chỉ còn lại rất ít cơ sở sản xuất, nếu không có kế hoạch phát triển, đào tạo, e rằng đến một lúc nào đó sẽ thất truyền.

Quý khách có thể liên hệ địa chỉ:  

- Mỹ nghệ Huyền số 59B đường Lam Sơn, phường Bình San, thị xã Hà Tiên.

- Đồi Mồi và Huyền Phan Văn Thân. Đ/c: 18 Tuần Phủ Đạt, P. Đông Hồ, Thị xã Hà Tiên. ĐT: 0773.852195, DĐ: 0918.124.392


Các tin khác:

BẢN ĐỒ THỊ XÃ HÀ TIÊN
Hình ảnh thị xã Hà Tiên
Video Hà TiênQuảng cáo liên hệ: 02973.852085