Ẩm thực
CÀ XỈU MUỐI – MÓN ĂN ĐỘC ĐÁO MIỀN ĐẤT HÀ TIÊN

Cà xỉu là một loại ốc biển sống dưới cát, khá phổ biến ở vùng biển Hà Tiên. Thoạt trông, hình dáng bên ngoài của cà xỉu trông giống loài 2 mảnh vỏ nhưng quan sát kỹ trông giống các loài côn trùng trên cạn. Khi bắt được cà xỉu, người ta đem muối tương tự như muối ba khía. Các hàng quán mua cà xỉu muối về chế biến lại, tạo món “độc” cho ẩm thực Hà Tiên. Tuy vậy, không phải quán nào cũng có món này.

Theo các bà nội trợ, cà xỉu muối vốn đã ngon nên ăn kiểu nào cũng ngon. Người dân địa phương thường ăn cà xỉu muối với cơm nóng: vắt nắm cơm vừa miệng ăn rồi kẹp con cà xỉu bên trong, ăn mãi quên thôi. Về sau, nhiều người biết đến món ăn dân đã này, cà xỉu mới chế biến thành nhiều món. Đầu bếp ở Hà Tiên thường chế biến món cà xỉu này tương tự như gỏi xoài, gỏi cóc với khô vậy. Cà xỉu muối được chần sơ qua nước nóng để giảm mặn. Xoài băm sợi nhuyễn trộn với rau răm. Sau đó, rưới nước giấm đường, pha thêm chút nước mắm Phú Quốc để tạo vị đậm đà. Trộn hỗn hợp này lại với nhau cùng với cà xỉu rồi rắc đậu phộng rang, hành phi để tạo thêm hương vị. Có người còn cho thêm củ hành tây xắt sợi... tùy khẩu vị. Nhiều du khách lần đầu tham gia những chương trình du lịch đến đây thường ngỡ ngàng khi được nghe đến cách chế biến đơn giản mà tinh tế này.

Gỏi xoài với cà xỉu muối

            Cà xỉu Hà Tiên ngon nhất vẫn là làm gỏi xoài. Vị chua, mặn, ngọt và cay của món ăn tạo cho khách cảm giác càng ăn càng thích. Đặc biệt, phần đuôi cà xỉu dài, có khi dài gấp 2-3 lần thân, sau khi muối có màu trong vắt, ăn rất giòn.

Nếu một dịp nào đó bạn có đến Hà Tiên, đừng quên một lần thử món gỏi xoài cà xỉu để biết rằng món ăn lạ lẫm này ghi dấu rất đậm nét trong nghệ thuật ẩm thực Hà Tiên và đủ sức thu phục tất cả những ai thích khám phá những hương vị độc đáo của nghệ thuật ẩm thực nói chung./.

Các tin khác:

thông báo

Chuyên mục

        Sáng ngày 07 tháng 09 năm 2016, Ban Tuyên giáo thị ủy phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thị xã Hà Tiên tổ chức lớp tập huấn kỹ năng công tác tuyên truyền miệng, kết hợp hướng dẫn phương pháp viết bản tin cộng tác với các phương tiện thông tin đại chúng năm 2016.

Tìm kiếm theo ngày:
Các tin khác:
BẢN ĐỒ THỊ XÃ HÀ TIÊN
Hình ảnh thị xã Hà Tiên
Video Hà Tiên

Quảng cáo liên hệ: 02973.852085