Ẩm thực
Bún kèn Hà Tiên

nhưng chung quy chúng ta vẫn muốn có được một sự thoải mái và vui vẻ… Chính vì vậy, văn hóa ẩm thực sẽ là một phần không thể thiếu khi du khách đặt chân đến khám phá những vùng đất mới.

Đến với vùng đất Hà Tiên cũng vậy, không những nổi tiếng bởi phong cảnh thiên nhiên non nước hữu tình mà Hà Tiên còn là nơi hội tụ những tinh hoa văn hóa - lịch sử với những anh hùng, những con người hiền hòa, mến khách.

Những tinh hoa văn hóa ấy mang đậm bản sắc riêng bởi sự hòa quyện của 3 dân tộc Kinh – Hoa - Khmer sinh sống trên cùng một bán đảo nhỏ Hà Tiên, điều này cũng đã góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của Hà Tiên từ thiên nhiên mang lại, tạo nên một trong những ấn tượng đẹp khó phai trong lòng du khách khi được thưởng thức những món ăn, đặc sản dân dã của địa phương giúp du khách bổ sung năng lượng để tiếp tục cuộc hành trình.

Nói đến ẩm thực Hà Tiên thì không thể không kể đến các món bún dành ăn nhẹ nhưng không kém phần bổ dưỡng như: bún kèn, bún Xiêm lo, bún nhâm…hay bánh lọt xào, bánh tầm bì, bánh thốt nốt, bánh bèo, xôi sầu riêng, xôi xoài, xôi mặn – ngọt Hà Tiên… cho đến các món phục vụ bữa cơm như: Canh chua sả nghệ, canh nấm tràm, gởi (nộm) sầu đâu, cà xỉu, ba khía muối… Đặc biệt, các món ăn của Hà Tiên đa phần trong nguyên liệu chế biến đều có nước cốt dừa, chính vì vậy mà ai đã từng đến Hà tiên và thưởng thức những món ăn đặc trưng của vùng đất này thì chắc chắn sẽ không thể nào quên được vị ngọt, thơm ngon, béo ngậy của mỗi món ăn.

Đầu tiên, xin giới thiệu đến du khách món:

Bún Kèn:

Thành phần chính của món bún Kèn cũng được chế biến từ Cá, nhưng không giống như bún Cá ở các tỉnh bạn thường dùng cá đồng để chế biến, thì nơi đây, xứ biển Hà Tiên tận dụng sản vật Hà Tiên để tạo nên món ăn thơm ngon độc đáo này.

* Nguyên liệu để chế biến món ăn gồm có: Cá, cơm dừa khô, bún, tôm khô, sả, nghệ, hạt điều, đu đủ sống, giá sống, dưa leo, rau húng lủi, húng cây, rau răm, ớt hiểm trắng, muối ớt… gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tỏi.

        * Thực hiện: Phải qua nhiều công đoạn chế biến rất tỉ mỉ mới có được tô bún kèn ngon đặc sắc

       - Hạt điều được phi lên với dầu ăn rồi cho ra chén để riêng

       - Tôm khô: Chọn loại tươi ngon, có vị ngọt tự nhiên, ngâm nước, vớt ra để ráo và giã nhuyễn

       - Cơm dừa vắt lấy nước cốt đầu đậm đặc (nước thứ nhất) để riêng 2 phần, nước dão dừa (nước thứ 2,3) để riêng.

       - Tỏi, sả, hành lá: Băm nhuyễn để riêng 3 phần

        - Các loại rau lặt và rửa sạch để ráo nước, riêng đu đủ sống và dưa leo được bào sợi nhỏ.

        - Cá biển tươi (Có thể thực hiện được với nhiều loại cá khác nhau nhưng sẽ ngon hơn nếu ta chọn được loại cá Nhòng, cá Ngân chỉ vàng, cá Rựa… bởi thịt cá trắng và rất ngọt) mua về làm sạch, cho vào nồi nước sôi luộc chín, vớt cá ra để ráo và nguội, nước luộc cá để riêng. Sau đó gở lấy thịt cá bỏ xương, giã thịt cá với 1 phần tỏi, sả, nghệ cho nhuyễn và thơm

- Tiếp theo, phi tỏi, sả vàng cho thịt cá vừa được giã nhuyễn vào nồi xào thơm, cho nước luộc cá và nước cốt dừa dão vào nấu chung với cá đến khi nước trong nồi sôi lên thì cho nước cốt dừa vào để lửa riu riu giữ nóng, cho thêm ít tỏi, sả, nghệ băm nhuyễn vào làm tăng thêm vị thơm của món ăn. Nêm gia vị cho vừa ăn, cho nước hạt điều vào tạo màu sắc đẹp mắt cùng ít hành lá.

* Cách dùng:

Cho bún ra tô cùng với giá, đu đủ, dưa leo bào sợi, chế nước kèn cá vào cho ít tôm khô giã nhuyễn lên mặt tô cùng với rau thơm các loại.

* Mách nhỏ: Tùy vào khẩu vị, bạn có thể nêm thêm tí muối ớt hoặc nước mắm ngon khi ăn hoặc bạn thích ăn nước cốt dừa sống thì người bán có thể cho thêm vào tô cho ban khi bạn có yêu cầu để giúp món ăn thêm đậm đà hơn.

Vị thơm của các loại rau, vị ngọt của cá biển tươi, tôm khô, vị béo ngậy của nước cốt dừa, màu sắc vàng óng ánh của dầu hạt điều sẽ giúp cho bạn có được món ăn nhẹ, ngon và giá cả lại rất mềm chỉ khoảng 15.000 – 20.000 đồng/ tô nhưng vẫn đảm bảo về năng lượng và chất lượng cho cuộc hành trình khám phá Hà Tiên của du khách.

Tiếp theo món bún kèn sẽ là món:

Bún Nhâm:

Cách chế biến món bún Nhâm thì đơn giản hơn và vì các nguyên liệu chế biến đã có từ món bún Kèn nên chúng ta chỉ cần chế biến nước mắm dùng chung với món bún này là được.

Bạn có biết món ăn nào được dùng với nước chấm hoặc nước chan gia vị thì nước chấm hoặc nước chan ấy sẽ là điểm nhấn quan trọng giúp tăng phần thơm ngon cho món ăn. Thế nên mới có chuyện là mỗi món ăn sẽ được kết hợp với mỗi loại nước chấm khác nhau. Với món bún Nhâm cũng vậy, để có được tô bún Nhâm ngon miệng, người bán phải bỏ công sức và tâm huyết vào nước mắm chua cay mà bạn sẽ dùng chung.

Cách chế biến nước mắm chua cay như sau:

Nguyên liệu gồm có: Tỏi, ớt sừng và ớt hiểm dây, chanh tươi, nước mắm nhỉ thơm ngon, đường, nước dừa xiêm tươi.

Ớt, tỏi dược cho vào cối xay nhuyễn.

Chanh tươi vắt lấy nước cốt để riêng, một ít chanh được gọt bỏ vỏ lấy tép chanh bên trong.

Dừa xiêm lấy nước.

Cho hỗn hợp các thứ: Tỏi, ớt giã nhuyễn, đường, nước mắm nhỉ, nước dừa xiêm, nước cốt chanh vào khuấy đều lên cho tan đường, tiếp theo cho tép chanh vào, gia giảm nêm vừa miệng sao cho nước mắm có sự hài hòa của các vị chua, ngọt, mặn, cay và thơm.

Giờ thì bạn đã có thể thưởng thức một tô bún Nhâm thơm ngon được rồi: Trước tiên cho bún ra tô cùng với các loại giá, dưa leo, rau ghém được cắt nhỏ ra một chút, cho vào tô cùng với nước cốt dừa và tôm khô giã nhuyễn, chan nước mắm chua cay lên là dùng được.

Vị thơm của rau, vị ngọt của tôm khô, vị béo ngậy của nước cốt dừa, cùng với mùi vị bắt mắt thơm lừng của nước mắm chua cay sẽ cho bạn khám phá được món ăn nhẹ thứ 2 chỉ có từ vùng đất Hà Tiên này.

Tiếp theo xin đưa bạn đến với món bún Xiêm lo, chỉ nghe cái tên thôi chắc có lẽ chúng ta sẽ nghĩ ngay đến món bún này có nguồn gốc từ nước bạn, nhưng về tới Hà Tiên, bún Xiêm lo đã được cách điệu dần để phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam và trở thành một trong những món ăn mang đậm nét riêng của miền đất Hà Tiên nên thơ, hiền hòa.

Cũng từ những nguyên liệu và cách chế biến món bún Kèn chúng ta có một sự gia giảm nhỏ để tạo nên một món bún Xiêm lo không kém phần thơm ngon so với hai món trước.

Ở món bún này sẽ không có nước cốt dừa mà được thay thế bằng củ ngải bún, bông súng chẻ làm 4 và nước hầm từ xương heo.

Cách chế biến như sau:

Thịt Cá biển tươi đã luộc chín (như đã giới thiệu ở món bún Kèn) đem giã nhuyễn cùng với tỏi, sả, nghệ, ngải bún. Tiếp tục cho vào nồi xào thơm lên với tỏi, sả sau đó cho nước luộc cá và nước hầm từ xương heo vào nấu sôi lên, nêm vừa ăn để lửa liu riu dùng nóng.

Cách dùng: Cho bún ra tô cùng với đu đủ, dưa leo bào sợi, bông súng, tôm khô giã nhuyễn, chan nước dùng vào là có thể thưởng thức.

Với tô bún Xiêm lo, bạn sẽ không có được cái cảm giác béo ngậy của nước cốt dừa nhưng sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm từ nước luộc cá, nước hầm từ xương heo và tôm khô giã nhuyễn hòa quyện vào nhau sẽ cho bạn món ăn nhẹ thứ 3 không kém phần thú vị.

Còn rất nhiều món ăn mang đậm bản sắc văn hóa ẩm thực của người dân Hà Tiên. Hôm sau, chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn dần dần khám phá và thưởng thức.

Hãy thường xuyên cập nhật vào trang web http://hatien.kiengiang.gov.vn hoặc liên hệ số điện thoại tư vấn: 0773.951.554 của Trung tâm xúc tiến thương mại – du lịch hà tiên sẽ được tư vấn niễm phí để tìm hiểu thêm và nắm bắt kịp thời về điểm đến giúp chuyến đi thêm phần thú vị bạn nhé!

Để thưởng thức những món ăn đặc sắc trên, quý du khách có thể tìm đến địa chỉ: số 9 Mạc Tử Hoàng – Khu Phố 3 – Phường Bình San – TX Hà Tiên. ĐT: 0919951291

Hoặc số 82 Chi Lăng - KP3 - Phường Bình San - TX Hà Tiên. ĐT: 0772.472473

Hay tại những quán ăn nhỏ chuyên bán đồ ăn sáng dọc các con phố của thị xã hoặc khu chợ ẩm thực của Trung tâm thương mại Hà Tiên.

Các tin khác:

thông báo

Chuyên mục

        Sáng ngày 07 tháng 09 năm 2016, Ban Tuyên giáo thị ủy phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thị xã Hà Tiên tổ chức lớp tập huấn kỹ năng công tác tuyên truyền miệng, kết hợp hướng dẫn phương pháp viết bản tin cộng tác với các phương tiện thông tin đại chúng năm 2016.

Tìm kiếm theo ngày:
Các tin khác:
BẢN ĐỒ THỊ XÃ HÀ TIÊN
Hình ảnh thị xã Hà Tiên
Video Hà Tiên

Quảng cáo liên hệ: 02973.852085