Ẩm thực
Bún kèn

Không giống bún kèn ở Châu Đốc (An Giang) đa số dùng cá lóc đồng, bún kèn Hà Tiên được chế biến bằng một số loại cá biển như: cá đưng, cá nhồng, cá rựa và ngon nhất là cá lẹp vàng.

Phải qua nhiều công đoạn chế biến rất tỉ mỉ mới có được tô bún kèn ngon đặc sắc. Trước tiên, cá mua về làm sạch, cá lớn cắt nguyên khúc, cá nhỏ để nguyên con, lạng bỏ da, lấy hết xương, thịt cá bóp cho thật nhuyễn. Nạo dừa thắng lấy nước cốt để riêng, nước “dảo” để riêng.

Công đoạn kế tiếp là bắc nồi lên xào dầu, sả, ớt, nghệ cho vàng và thật thơm rồi cho cá vào. Nước “dảo” để sẵn cho vào, nêm gia vị đường, bột ngọt, muối, không dùng nước mắm. Khi cá thật sôi, nhắc xuống mới cho nước cốt dừa vào. Nếu để trên lửa sẽ bị hôi dầu.

Tiếp theo, dùng một chảo nhỏ cho mỡ hay dầu vào thắng, cho bột điều vào xào, khi bột điều có màu đỏ tươi nhắc xuống, đừng để khét. Xong đổ hết vào nồi nước kèn, tạo nên màu đỏ lóng lánh đẹp mắt.

Các loại rau ăn kèm gồm dưa leo, đu đủ bằm nhuyễn, giá sống, húng cây, rau răm…tôm khô giã nhuyễn cho lên mặt.

Hình ảnh: Bún kèn Hà Tiên.

Để có tô bún kèn hấp dẫn dọn ra cho thực khách, trước hết cho bún vào hơn nửa tô, giá sống, chan nước bún kèn ở giữa, chan một muỗng nước mắm ớt cay, một chút nước mắm trong, kế tiếp là muỗng tôm khô. Mùi thơm của cá biển, tôm khô, vị nồng nàn của bột điều, cay thơm của các loại rau đã hình thành nét văn hóa ẩm thực rất riêng của vùng biển bạc Hà Tiên.

Du khách sẽ được thưởng thức món này tại: 82 chi Lăng-KP3-Phường Bình San-TX Hà Tiên. ĐT: 0772.472473


Các tin khác:

thông báo

Chuyên mục

        Sáng ngày 07 tháng 09 năm 2016, Ban Tuyên giáo thị ủy phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thị xã Hà Tiên tổ chức lớp tập huấn kỹ năng công tác tuyên truyền miệng, kết hợp hướng dẫn phương pháp viết bản tin cộng tác với các phương tiện thông tin đại chúng năm 2016.

Tìm kiếm theo ngày:
Các tin khác:
BẢN ĐỒ THỊ XÃ HÀ TIÊN
Hình ảnh thị xã Hà Tiên
Video Hà Tiên

Quảng cáo liên hệ: 02973.852085