Tin nổi bật
TX HÀ TIÊN: HỌP MẶT VINH DANH HAI NHÀ GIÁO, NHÀ VĂN, NHÀ NGHIÊN CỨU TRƯƠNG MINH ĐẠT VÀ NGUYỄN PHƯỚC THỊ LIÊN

Chiều ngày 15/01, tại Hội trường Thị ủy Hà Tiên. Thị ủy, UBND thị xã, Hội Văn học nghệ thuật thị xã Hà Tiên tổ chức họp mặt vinh danh Nhà giáo - Nhà nghiên cứu Trương Minh Đạt và Nhà giáo - Nhà văn Nguyễn Phước Thị Liên. Đến dự có ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang; Ông Giang Văn Phục - Tỉnh ủy viên, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy. Ông Huỳnh Duy Minh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Hà Tiên; ông Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Hà Tiên; ông Liêu Khắc Dũng - Thị ủy viên, Trưởng Ban Tuyên giáo, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật thị xã; cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thị xã, xã phường; hội viên Hội văn học nghệ thuật thị xã Hà Tiên và thân nhân gia đình Thầy Trương Minh Đạt và cô Nguyễn Phước Thị Liên cùng tham dự.

Quang cảnh buổi họp mặt vinh danh hai nhà giáo, nhà nghiên cứu, nhà văn Trương Minh Đạt và Nguyễn Phước Thị Liên.

Tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã đã điểm lại quá trình nghiên cứu, đóng góp của Nhà giáo - Nhà nghiên cứu Trương Minh Đạt và Nhà giáo - Nhà văn Nguyễn Phước Thị Liên đối với sự nghiệp giáo dục, văn học, sử học của nước nhà.

Nhà giáo - Nhà nghiên cứu Trương Minh Đạt xuất thân từ một gia đình nghèo khó và gặp nhiều trở ngại trong việc học hành. Nhưng với sự đam mê học hỏi, nghiên cứu, tìm hiểu đã đưa Thầy trở thành Nhà giáo-Nhà nghiên cứu với nhiều tác phẩm, đầu sách cùng hàng ngàn trang viết để đời. Về thể loại Văn học, Thầy đã viết cho Văn nghệ Kiên Giang (1988), tạp chí Chiêu Anh Các (Kiên Giang); Nghiên cứu lịch sử - Hà Nội (1993); Tạp chí Hán Nôm - Hà Nội (1996); Xưa & Nay (1997); Bông sen (Cà Mau) (1998); Nghiên cứu và phát triển (Huế) (2006)…..Thầy viết thể loại chính là khảo cứu: về lịch sử, khảo cổ, văn học dân gian, giáo dục, triết học. Đào sâu nền văn học Chiêu Anh Các của Mạc Thiên Tích. Đọc và so sánh rồi phản biện những sai lầm tồn tại trên sách vở, báo chí để dân gian hiểu rõ hiểu đúng vùng đất Hà Tiên. 

Nhà giáo -  Nhà nghiên cứu Trương Minh Đạt phát biểu tại buổi họp mặt.

Sau nhiều năm nghiên cứu, năm 2001 Thầy cho ra đời cuốn Nhận thức mới về đất Hà Tiên ra mắt độc giả và năm 2008 là cuốn Nghiên cứu Hà Tiên I. Tiếp theo, năm 2017, cuốn Nghiên cứu Hà Tiên II tập hợp nhiều bài khảo cứu - đính chính - tư liệu về lịch sử Hà Tiên cũng được xuất bản. Ba cuốn sách đã đặt ra nhiều vấn đề mới mẻ ở góc nhìn của một nhà nghiên cứu, nhiều bí mật lịch sử, những nhầm lẫn về dòng họ Mạc từng được chúa Nguyễn phong Trấn thủ phía Tây Nam, được thầy giải quyết thuyết phục và thấu đáo. Đánh giá về thầy, Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng: “Hiện nay ngoài công việc nghiên cứu viết sách, ông Trương Minh Đạt còn được xem là "Nhà Hà Tiên học", là "Hướng dẫn lịch sử" cho những ai muốn tìm hiểu về vùng đất Hà Tiên”.

Còn đối với Nhà giáo-Nhà văn Nguyễn Phước Thị Liên, người đã cùng Thầy song hành suốt thời gian 55 năm, đã cùng nhau vượt qua những khó khăn, trở ngại của cuộc sống để nuôi dạy tám người con nên người và thành đạt, trong đó 1 người là tiến sĩ, 5 người là thạc sĩ và 2 người có trình độ đại học. Được biết, cô sinh ra trong một gia đình có gia thế vương tộc, quê quán của cô ở Thừa Thiên - Huế. Cô dạy học ở Phan Rang, Phan Thiết, Rạch Giá và nơi cô dừng chân là Hà Tiên, vùng đất cuối trời Tây Nam của Tổ quốc. Chính nơi đây đã giúp cô sáng tác nhiều tác phẩm văn học với nhiều thể loại như truyện ngắn, tản văn, ký, hồi ký… Cô cộng tác với nhiều tạp chí trong nước như: Văn, Nhớ Huế, Kiến thức ngày nay, Văn hóa Phật giáo, Người lao động, Phụ nữ (TP. HCM), Giáo dục và thời đại (Hà Nội). Sông Hương (Huế), Chiêu Anh Các (Kiên Giang), Văn nghệ (Nha Trang)… Về Sách của cô, năm 1994, quyển Hành khất phu nhân được Nhà xuất bản Văn nghệ TP.HCM ấn hành. Tiếp theo là Thời nõn giá- Nxb Trẻ (2004); Bến sông - Nxb Trẻ + Hội văn học Nghệ thuật Kiên Giang (2012); Đường về - NXb Tổng hợp TP. HCM. Và sách in chung với những tác giả khác như: Truyện ngắn chọn lọc, Tuổi thơ bầm dập, Mắt bão, Tuyển tập truyện và ký, Truyện ngắn Kiên Giang…Cô còn đạt được nhiều giải thưởng như: Giải khuyến khích của Hội VHNT TP. HCM năm 1997. Giải nhì của ủy ban phòng chống Ma túy Kiên Giang (2003). Giải A của UB dân số - Gia đình và Trẻ em (2006). Giải khuyến khích cuộc thi viết “Đời chợ và tôi”, báo Tuổi trẻ năm 2012 và các giải của Hội Văn nghệ Kiên Giang. 

Ông Huỳnh Duy Minh- Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Hà Tiên tặng hoa cho Thầy Trương Minh Đạt và Cô  Nguyễn Phước Thị Liên.


Lãnh đạo Tỉnh và thị xã nhận quà từ gia đình Thầy - cô Trương Minh Đạt và Nguyễn Phước Thị Liên.

Để tôn vinh và ghi nhận những đóng góp của Nhà giáo - Nhà nghiên cứu Trương Minh Đạt và Nhà giáo - Nhà văn Nguyễn Phước Thị Liên. Tại buổi họp mặt, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và thị xã Hà Tiên đã tặng bức tranh thêu thư pháp chữ “Tâm”, cùng những bông hoa tươi thắm, những món quà đầy ‎ý nghĩa gởi đến Thầy cô, những người đã có nhiều đóng góp cho nền giáo dục, văn học, sử học nước nhà nói chung và thị xã Hà Tiên nói riêng./.

                                                                   Bài, ảnh: Phương Thảo

(Đài Truyền thanh – Truyền hình TX Hà Tiên)


Các tin khác:

BẢN ĐỒ THỊ XÃ HÃ TIÊN
Hình ảnh thị xã Hà Tiên
Video Hà TiênQuảng cáo liên hệ: 02973.852085