Tin Tức - Sự Kiện
NÉT MỚI TRONG LỄ HỘI KỶ NIỆM 281 NĂM THÀNH LẬP TAO ĐÀN CHIÊU ANH CÁC (1736-2017)

Hà Tiên được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh và di tích cũng như hệ thống kiến trúc đền, chùa, lăng, tẩm… có giá trị về lịch sử, văn hóa, trong đó có một số di tích, thắng cảnh được công nhận là di tích cấp tỉnh, cấp quốc gia. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền thị xã, các lễ hội truyền thống được quan tâm khôi phục. Hàng năm, ngoài 3 Lễ hội chính được thị xã Hà Tiên tổ chức là Lễ hội kỷ niệm thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các, Lễ hội giỗ Đức khai trấn Mạc Cửu và Lễ giỗ bà Mạc Mi Cô còn có các hoạt động Lễ hội truyền thống của các dân tộc Khmer, Hoa như: Lễ hội Kỳ Yên Đình thần Thành Hoàng, Lễ hội Chol-Chnăm-Thmây, Ok-om-bok, Sen- Dolta… được tổ chức nhằm bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của  các dân tộc sống trên địa bàn thị xã.

Diễu hành xe hoa tại lễ hội kỷ niệm Tao đàn Chiêu Anh Các - Ảnh: Hồng Điệp

Cách nay 281 năm, vào ngày rằm tháng giêng mùa xuân năm Bình Thìn - 1736, Tổng binh Đô Đốc Trấn Hà Tiên Mạc Thiên Tích đã mở hội hoa đăng thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các, một Tao đàn được các nhà nghiên cứu lịch sử văn học đánh giá là Tao Đàn lớn thứ hai trong cả nước lúc bấy giờ, là nơi khai mở nền văn học Hà Tiên phát triển rực rỡ với những áng văn chương một thời lừng danh, làm cho Hà Tiên được xem như là một trong những chiếc nôi  của nền văn học miền Nam. Thơ văn Chiêu Anh Các lan ra cả nước ngoài, được các danh sỹ cùng thời thi nhau xướng họa và còn truyền tụng qua hai câu thơ:

“Từ phú tăng hoa văn hiến quốc​
Văn chương cao ngật trúc bằng thành”
Di sản văn chương của Tao đàn Chiêu Anh Các để lại khá đồ sộ, nhiều tác phẩm có giá trị cao về mặt tư tưởng và nghệ thuật. Và một điều rất thú vị là hơn 200 năm sau, cũng vào ngày rằm tháng giêng hàng năm, cả nước ta kỷ niệm ngày thơ Việt Nam. Điều này càng làm nâng lên giá trị, sức sống mới cho những vần thơ Chiêu Anh Các và cho cả Lễ hội. Với những giá trị to lớn đó, Lễ hội kỷ niệm ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các được thị xã Hà Tiên duy trì tổ chức hàng năm với quy mô lễ hội cấp tỉnh nhằm để tưởng nhớ công lao của bậc tiền nhân đã tạo nên một mốc son chói lọi cho nền văn học nước nhà, Đồng thời qua lễ hội giáo dục cho thế hệ hôm nay và mai sau tiếp bước truyền thống cha ông, xây dựng và phát triển sự nghiệp văn học nghệ thuật tỉnh nhà. Năm nay, Lễ hội kỷ niệm 281 năm thành lập Tao Đàn Chiêu Anh Các (1736-2017) gắn với Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV ( nhằm ngày rằm tháng riêng âm lịch) là hoạt động mở đầu cho chuỗi các sự kiện , lễ hội được diễn ra thường niên trên địa bàn thị xã Hà Tiên. Lễ hội được diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 09-11/02/2017 (nhằm ngày 13 đến ngày 15 tháng Giêng âm lịch) được tổ chức tại bốn địa điểm: Đền thờ họ Mạc, Quảng trường trung tâm, công viên Trần Hầu và khu đô thị mới C&T. Ngoài Lễ khai mạc được tổ chức vào 19h30 ngày 11/2/2017 ( nhằm ngày Rằm tháng Giêng âm lịch ) với nhiều chương trình đặc sắc mang đậm nét đặc trưng của quê hương Hà Tiên,  Lễ hội còn có các hoạt động văn hóa, thể thao khác như: Thả đèn Hoa đăng trên Đầm Đông Hồ; Triển lãm ảnh, thơ chủ đề “Hà Tiên-Đất và Người”; Khai bút đầu xuân; thi thơ và thư pháp tại Đền thờ họ Mạc; Hội chợ ẩm thực tại Quảng trường trung tâm thị xã; thi đấu Cờ tướng, tại Quảng trường trung tâm thị xã; thăm nhà lưu niệm Đông Hồ, trao giải cuộc thi thơ, thư pháp và họp mặt các văn nghệ sĩ tại Công viên Trần Hầu; thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản trên đầm Đông Hồ; diễu hành đường phố bao gồm: Xe đạp hoa, xe xích lô, xe lôi, xe đạp thể thao; chương trình văn nghệ phục vụ khai mạc lễ hội; lễ tế trời đất tại nền Sơn Xuyên (đỉnh núi Bình San); hái lộc đầu xuân, dâng hương tại Đền thờ họ Mạc. Đặc biệt, để tạo ra sinh khí vui tươi, phấn khởi, năm nay Ban tổ chức lễ hội còn tổ chức thêm những hoạt động mới so với năm trước như chương trình thả diều nghệ thuật do Câu lạc bộ diều nghệ thuật Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang thực hiện; các hoạt động đường phố bao gồm: Giao lưu văn nghệ, trò chơi dân gian, nhảy hiện đại, nhảy dân vũ, khiêu vũ, ẩm thực, tặng thiệp chúc xuân, triển lãm sách, biểu diễn thư pháp và cho chữ tại Công viên Trần Hầu.
Lễ hội Tao Đàn Chiêu Anh Các gắn với ngày thơ Việt Nam là sự kiện văn hóa luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân. Chính vì vậy, qui mô tổ chức lễ hội ngày càng được nâng lên gắn với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, phục phụ tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân trong và ngoài tỉnh, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách trong nước và quốc tế.

 Nguyễn Ngọc Tiến

Các tin khác:

Các tin khác
Thị xã Hà Tiên tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý thuộc đối tượng 4 năm 2018 (12/06/2018 )
Thị xã Hà Tiên tổ chức Bế giảng lóp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng - An ninh đối tượng 4 năm 2018 (lớp thứ 1) (31/05/2018 )
Thị xã Hà Tiên tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng - An ninh đối tượng 4 năm 2018 (lớp thứ 1) (23/05/2018 )
THỊ XÃ HÀ TIÊN PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO THI ĐUA ÁI QUỐC (22/05/2018 )
ỦY BAN NHÂN DÂN PHƯỜNG PHÁO ĐÀI TRIỂN KHAI MÔ HÌNH “GIÚP ĐỠ NGƯỜI CAI NGHIỆN MA TÚY CAI NGHIỆN VÀ TÁI HÒA NHẬP CỘNG ĐỒNG” (18/05/2018 )
Ban Tuyên giáo Thị ủy Hà Tiên tổ chức hội nghị trao đổi một số nội dung thi đua giữa các đơn vị cụm I năm 2018, Hà Tiên – Hòn Đất – Kiên Lương – Giang Thành – Phú Quốc. (17/05/2018 )
HỘI NGHỊ BIỂU DƯƠNG NGƯỜI CAO TUỔI SẢN XUẤT - KINH DOANH GIỎI LẦN THỨ III, GIAI ĐOẠN 2012-2017 (16/05/2018 )
PHƯỜNG PHÁO ĐÀI THỰC HIỆN CHUYỂN HÓA ĐỊA BÀN TRỌNG ĐIỂM, PHỨC TẠP NĂM 2018 (04/05/2018 )
TRƯỜNG MẦM NON HÀ TIÊN ĐẠT CHUẨN MỨC ĐỘ 3 (26/04/2018 )
Thị xã Hà Tiên tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Kiên Giang năm 2018 (24/04/2018 )
BẢN ĐỒ THỊ XÃ HÃ TIÊN
Hình ảnh thị xã Hà Tiên
Video Hà TiênQuảng cáo liên hệ: 02973.852085