Tin kinh tế - chính trị - xã hội
Khai mạc lễ hội năm văn hóa du lịch và kỷ niệm 277 năm Tao đàn Chiêu Anh Các

Thực hiện Kế hoạch tổ chức Lễ hội Năm văn hóa du lịch và kỷ niệm 277 năm ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các (1736-2013), tối ngày 23/2/2013 tại công viên Trần Hầu đã long trọng diễn ra Lễ khai mạc Năm VH-DL và kỷ niệm 277 năm Tao đàn Chiêu Anh Các. Đến dự lễ khai mạc có ông Bùi Ngọc Sương, Phó ban chỉ đạo Tây Nam bộ; ông Phạm Vũ Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang; ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư Thị ủy- Chủ tịch UBND thị xã cùng lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh, các ban ngành, đoàn thể thị xã, các huyện, thị trong và ngoài  tỉnh cùng đông đảo văn nghệ sĩ Kiên Giang, nhân dân thị xã Hà Tiên.

Đi vào chương trình buổi lễ, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng ban Tổ chức lễ hội phát biểu nêu bật mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức Lễ hội Năm VH-DL và kỷ niệm 277 năm Tao đàn Chiêu Anh Các. Đây là một sự kiện văn hóa quan trọng của tỉnh nhằm mục đích gìn giữ, bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Trong lễ hội lồng ghép 2 nội dung chính đó là Lễ hội Năm văn hóa- Du lịch kết hợp với các hoạt động kỷ niệm 277 năm Tao đàn Chiêu Anh Các. Đối với Lễ hội Năm VH-DL nhằm giới thiệu những tiềm năng, lợi thể về du lịch của Hà Tiên để kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư; giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch để thu hút du khách và đồng thời cũng nhằm tuyên truyền trong nhân dânong đó Tao đàn Chiêu Anh Các là một tao đàn lớn vào hàng thứ hai của Việt Nam trong thế kỷ 18. Tao đàn Chiêu Anh Các Hà Tiên được sáng lập vào m về xây dựng môi trường văn hóa du lịch. Đối với Lễ hội kỷ niệm 277 năm Tao đàn Chiêu Anh Các là nhằm ôn lại truyền thống văn học của Hà Tiên trùa xuân năm Bính Thìn năm 1736 bởi Tổng binh trấn Hà Tiên Mạc Thiên Tích, hoạt động của Tao đàn đã để lại cho thế hệ đời sau nhiều áng văn thơ bất hủ mà điển hình là bài Hà Tiên thập cảnh tổng vịnh của Mạc Thiên Tích. Hoạt động của Lễ hội với nhiều nội dung phong phú, đa dạng được Đảng bộ và nhân dân thị xã duy trì tổ chức hàng năm. Đặc biệt trong chương trình khai mạc lễ hội năm nay, còn lồng ghép công bố Quyết định của Bộ Xây dựng về công nhận thị xã Hà Tiên là đô thị loại III.

Chương trình khai mạc lễ hội năm VH-DL và kỷ niệm 277 năm Tao đàn Chiêu Anh Các có chủ đề Hà Tiên xứ thơ- Đêm hội hoa đăng. Chương trình được thể hiện theo hình thức sân khấu hóa được đầu tư dàn dựng công phu với sự tham gia biểu diễn của các đơn vị Trung tâm Văn hóa tỉnh Kiên Giang; Trung tâm Văn hóa tỉnh An Giang và Cần Thơ với nhiều tiết mục ca ngợi đất nước, con người và nét văn hóa của Hà Tiên. Chương trình được Đài Truyền hình Kiên Giang truyyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình kỹ thuật số chuyền tải đến các tỉnh, thành trong cả nước.
Kết thúc Lễ khai mạc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thị xã, các văn nghệ sĩ cùng nhân dân thị xã Hà Tiên đã tham gia tiết mục thả đèn hoa đăng trên sông Đông Hồ. Trên 4 ngàn hoa đăng  lớn nhỏ đã được thả xuống dòng sông dưới ánh trăng vàng in bóng. Lễ hội hoa đăng ngoài việc tạo nên một sinh khí phấn khởi của lễ hội còn mang một ý nghĩa tâm linh, đó là cầu nguyện cho quốc thái, dân an với mong muốn một năm mới có nhiều tiến bộ mới, đưa thị xã Hà Tiên sớm trở thành thành phố văn hóa du lịch.


Các tin khác:

BẢN ĐỒ THỊ XÃ HÃ TIÊN
Hình ảnh thị xã Hà Tiên
Video Hà TiênQuảng cáo liên hệ: 02973.852085